0

CÂU CHUYỆN THÚ VỊ ĐẰNG SAU MÓN ĐẬU SỐT TỨ XUYÊN

Đậu Sốt Tứ Xuyên là một trong những món ăn Trung Hoa nổi tiếng trên thế giới, được lưu truyền cách đây hàng trăm năm. Ai đã từng thưởng thức qua một lần chắc chắn sẽ chẳng thể nào quên được hương vị thơm ngon, cay cay, từng miếng đậu hũ mềm mịn thấm đẫm nước sốt sánh đặc, kích thích vị giác. Cùng tìm hiểu xem món ăn này có gì đặc biệt mà lại trở thành đặc sản của Trung Quốc đến tận ngày nay.

1. Nguồn gốc món Đậu Sốt Tứ Xuyên

Do có nguồn gốc từ Tứ Xuyên nên người ta hay gọi là Đậu Sốt Tứ Xuyên nhưng thật ra món ăn này có tên gọi thú vị hơn nhiều, đó là đậu phụ Mapo. Mapo là cái tên được lấy theo người sáng lập ra món ăn.

Đậu Sốt Tứ Xuyên

Chuyện kể rằng, vào thời nhà Thanh ở Trung Quốc có một cặp vợ chồng nọ mở quán bán thức ăn. Người vợ - cũng là đầu bếp chính của quán không biết do nguyên nhân gì mà mặt bà có rất nhiều mụn rỗ nên mọi người quen gọi bà là Mapo ("ma" trong tiếng Trung có nghĩa là mụn rỗ, "po" có nghĩa là người đàn bà).

Để xử lý số đậu hũ non còn dư trong kho thực phẩm, bà Mapo đã nghĩ ra cách kết hợp nó với các nguyên liệu khác nhằm thay đổi món ăn, đưa ra một công thức hoàn toàn mới. Bà đã trộn đậu với thịt heo năm nhỏ cùng các loại gia vị khác nhau, xào chung trên một chiếc chảo lớn. Công thức này nhanh chóng đem lại tiếng tăm cho quán của bà và trở thành đặc sản chính của quán mà ai ghé qua cũng muốn nếm thử một lần.

2. Bí quyết làm nên món Đậu Sốt Tứ Xuyên

Nguyên liệu chính để làm nên món đậu phụ Mapo là món đậu phụ non Tứ Xuyên. Đậu được cắt ra thành từng miếng vuông nhỏ rồi xào chung với thịt băm. Bên cạnh đó, gia vị không thể thiếu là tương đậu Tứ Xuyên, đây là một loại tương được ủ để lên men trong thời gian dài. Chính loại tương này đã khiến cho món Đậu Sốt Tứ Xuyên có hương vị đặc trưng riêng và rất khác biệt.

Đậu Sốt Tứ Xuyên

Điểm nhấn của món ăn này chắc chắn là không thể thiếu được các gia vị cay đặc trưng. Để có được vị chuẩn của món ăn này, người ta sẽ phải sử dụng nhiều ớt và tiêu, chính vì vậy, sau khi chế biến xong thì món ăn sẽ dậy mùi cay nồng rất hấp dẫn.

Một nét tinh túy của món đậu phụ Mapo là đậu phụ tuy mềm dễ vỡ nhưng người nấu phải khéo léo làm sao để đậu không bị nát. Do đó, khi chế biến phải rất cẩn thận từ công đoạn cắt nhỏ và đảo các nguyên liệu. Đặc biệt nhất là phải dùng loại chảo to và rộng thì mới đủ không gian đảo thức ăn để đậu phụ vẫn còn nguyên vẹn sau khi hoàn thành.

Đậu Hũ

3. Hương vị hấp dẫn của Đậu Sốt Tứ Xuyên

Mặc dù được làm từ đậu hũ trắng khá nhạt nhưng vì món ăn được kết hợp hài hòa với các nguyên liệu khác như thịt băm và nhiều loại gia vị cay nồng nên không chỉ vô cùng hấp dẫn mà hương vị món ăn còn rất tinh tế.

Đậu hũ mềm và có vị hơi beo béo, kết hợp với vị ngọt của thịt, vị cay của ớt tiêu khiến món Đậu Sốt Tứ Xuyên rất dễ đi vào lòng người và làm hài lòng mọi thực khách từ lần đầu tiên thưởng thức.

Đừng bỏ qua món ngon này khi đến với Cơm Niêu Kombo nhé! Kết hợp Cơm Niêu với Đậu Sốt Tứ Xuyên cay cay thì chuẩn vị luôn.

KOMBO - HỆ THỐNG CƠM NIÊU SINGAPORE SỐ 1 VIỆT NAM

Website: https://kombo.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/kombovietnam/

Instagram: https://www.instagram.com/kombovn/

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG KOMBO

60 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân - 0966.811.511

257 Giảng Võ, Đống Đa - 0911.212.202

30 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy - 0868.476.686

37 Lạc Trung, Hai Bà Trưng - 086.828.0404

108A1 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa - 096.134.0707

46 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng - 098.783.0909

26 Kim Đồng, Hoàng Mai - 094.970.1010

19 Duy Tân, Cầu Giấy - 0914.65.2211

78 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân - 098.723.1212

Kiot 18 Tòa Nhà Rainbow, Linh Đàm - 038.445.1313

Kiot C3-4 Chung cư C3 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm - 0961.341.404

28 Hoàng Cầu Mới, Đống Đa – 0989.778.965

L5-12, Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa - 0985.894.766

Chia sẻ bài viết: